Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Trong số các bệnh về cơ xương khớp, bệnh thoát vị đĩa đệm khá phổ biến ở độ tuổi từ 40 trở lên. Vậy, bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp rất phổ biến và đối tượng có nhiều nguy cơ mắc bệnh là người thường xuyên làm việc nặng nhọc, chơi thể thao quá độ, tư thế ngồi học, làm việc không đúng hay người mắc các bệnh lý cột sống như gai cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống,… Đĩa đệm nằm giữa hai khe đột sống, có lớp vỏ bọc nhân ngày bên trong. Khi xương khớp bị thoái hóa hay tác động mạnh thì vòng sụn bên ngoài có thể bị xơ, nhân nhày khi đó có thể bị khô và thoát vị ra ngoài chui vào ống cột sống, chèn ép dây thần kinh gây đau. Theo như những triệu chứng bạn kể trên thì rất có thể bạn đã mắc chứng thoát vị đĩa đệm.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-gay-chen-ep-re-than-kinh-canh-tay-03

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh thoát vị đĩa đệm khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Một số biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là:

– Rối loạn vận động: Đây là biến chứng thường gặp nhất khi đĩa đệm bị tổn thương. Bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, liệt ngoại vi toàn bộ ở hai chân gây hạn chế một số động tác ở chân.
– Rối loạn cơ thắt: Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ được do rối loạn cơ tròn. Biểu hiện lúc đầu là bí tiểu, sau đó tiểu không thể kiểm soát được, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra do cơ thắt kiểu ngoại vi bị liệt không thể giữ nước tiểu.
– Rối loạn cảm giác: Biến chứng này thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương khiến cho bệnh nhân bị rối loạn các cảm giác thường gặp như nóng, lạnh, đau,…
– Tàn phế suốt đời: Nhiều bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Các chi sẽ dần dần bị teo cơ, làm mất khả năng vận động.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THẾ NÀO?

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể được chỉ định bằng các loại thuốc Tây y giảm đau chống viêm hoặc phương pháp vật lý trị liệu kéo giãn cột sống. Tuy nhiên, thuốc giảm đau chỉ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau trong thời gian ngắn chứ không thể chữa trị tận gốc, khi ngừng dùng thuốc thì bệnh có thể tái phát.

Đối với trường hợp sử dụng thuốc không còn hiệu quả thì có thể chỉ định phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm nhưng vẫn có một số rủi ro xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Hiện nay, các sản phẩm Đông y đang được các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tin dùng do hiệu quả điều trị lâu dài mà không gây tác dụng phụ, trong đó có sản phẩm Thấp Diệu Nang Tâm Bình của Công ty Dược phẩm Tâm Bình. Thấp Diệu Nang Tâm Bình được bào chế hoàn toàn từ các loại thảo dược có hiệu quả tốt trong các trường hợp đau do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, tê buồn chân tay. Sản phẩm có sự phối hợp của 11 vị thuốc quý như Bạch chỉ, Đương quy, Ngưu tất, Đỗ trọng, Thổ phục linh, Mã tiền chế…sẽ làm giảm áp đĩa đệm, loại trừ dịch đệm chèn ép hệ thống rễ thần kinh giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả mà không gặp phải các vấn đề về dạ dày, gan thận hay hệ tiêu hóa như sử dụng thuốc Tây y.

Như vậy, thoát vị đĩa đệm cột sống có thể để lại nhiều hậu quả, biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị tốt, do đó khi bạn Thanh Tâm có các triệu chứng như trên thì tốt nhất nên gặp bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp uy tín để được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.