Đặc điểm chính của thần kinh hông

Đặc điểm chính của thần kinh hông

nắn chỉnh cột sống Bùi Gia chuyên về thoát vị đĩa đệm.

Dây thần kinh hông (dây thần kinh ngồi, dây thần kinh tọa) là một dây to và dài nhất trong thân người, được tạo nên bởi đám rối cùng, đám rối này gồm có thân thắt lưng cùng (do các dây sống thắt lưng thứ 5 nối với dây thắt lưng thứ 4) và 3 dây (cùng 1, cùng 2, cùng 3)

Dây thần kinh hông to sau khi ở chậu chạy ra ,nằm dưới cơ tháp, giữa cơ mông to ở phía sau và các cơ sinh đôi, cơ vuông đùi, cơ bịt phía trước. Dây hông to chạy chính giữa đùi sau, xuống khoéo chân và chia làm 2 nhánh :

-Dây thần kinh hông khoéo ngoài vận động các cơ duỗi ngón chân và gấp bàn chân (các cơ ở cẳng chân trước ngoài, cơ mu chân) và là dây cảm giác của cẳng chân trước ngoài, mắt cá ngoài, mu bàn chân.

-Dây thần kinh hông khoéo trong (dây thần kinh chầy) vận động các cơ gấp ngón chân duỗi bàn chân ở cẳng chân sau và gan chân, là dây cảm giác của cẳng chân sau, gan chân.

nắn chỉnh cột sống Bùi Gia chuyên về thoát vị đĩa đệm.

Như vậy, các rễ thần kinh tạo nên dây thần kinh hông to xuất phát từ các rễ thắt lưng 4(L4), thắt lưng 5(L5) và các rễ cùng 1(S1) cùng 2(S2) cùng 3(S3) được tách ra từ chum đuôi ngựa chạy dọc trong ống sống. Rễ L4 tách ra ở độ cao thân đốt L3, rễ L5 ở ngang bờ dưới thân đốt L4 rễ S1 ở bờ dưới thân đốt L5. Các rễ này đều liên quan đến cấu trúc vùng cột sống thắt lưng cùng như: thân đốt sống, đĩa đệm, hình thái của ống sống, các khớp đốt sống, các dây chằng, các cơ cạnh sống… Mặt khác còn liên quan đến tư thế vận động của cột sống khi ưỡn quá mức, cúi hoặc nghiêng quá mức, lệch vẹo cột sống..

Bệnh đau thần kinh hông chủ yếu do tổn thương các rễ thần kinh tạo nên thần kinh hông trong đố rễ L5 và rễ S1 là hay gặp nhất. Các tổn thương trên đường đi khi dây thần kinh hông ra khỏi chậu hông rất ít gặp, thường thấy khi tiêm hoặc phong bế không đúng chỉ định ở vùng mông, mặt sau đùi, viêm dây thần kinh hông do lạnh, các chấn thương tác động trực tiếp vào thần kinh hông.

Để hiểu hơn và điều trị tốt hơn hãy để nắn chỉnh cột sống Bùi Gia giúp bạn.