Hội chứng cột sống

Hội chứng cột sống

nắn chỉnh cột sống Bùi Gia chuyên về thoát vị đĩa đệm.

1.Đau: cần phải hỏi rõ tính khởi phát cơn đau

-Khởi phát đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức của cột sống thắt lung (cúi bê vật nặng, khiêng hoặc vác nặng quá mức, bước hụt chân, ngã, các tư thế sai lệch của cột sống…) người bệnh thấy “khục” hoặc đau chói dữ dội ở thắt lưng, làm mất khả năng lao động tạm thời hoặc sau vài giờ, là biểu hiện đau cấp tính của đĩa đệm và khớp đốt sống.

-Khởi phát từ từ , đau mạn tính tái phát nhiều lần, lần này đau tang lên kéo dài mà không thấy biểu hiện thoái lui, là đau của thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống kết hợp với lồi hoặc thoát vị đĩa đệm.

-Đau dữ dội buộc bệnh nhân phải nằm yên, không dám cử động vì đau là đau do sự chèn ép của đĩa đệm và khớp đốt sống bị khóa cứng.

                -Đau nửa đêm về sáng, thay đổi thời tiết đau tăng là đau của thoái hóa, chỉ đau về chiều tối là đau của lồi hoặc thoát vị đĩa đệm, đau cả ngày lẫn đêm mà các biện pháp giảm đau thông thường không có tác dụng là đau của nhiều bệnh kết hợp.

2.Các dấu hiệu thực thể của hội chứng cột sống

Các biến dạng cột sống: (khám người bệnh ở tư thế đứng thẳng , quan sát toàn bộ cột sống và hai chi dưới để nhận xét)

-Cột sống có bị gù, lệch vẹo, xoay, ưỡn quá mức hay không.

-Đường cong sinh lý cột sống thắt lưng(bình thường, giảm, mất, tang ưỡn).

-Cơ lưng co cứng một bên, hai bên.

Khám các động tác vận động tác của cột song thắt lưng.

-Động tác cúi: Người bệnh chân đứng thẳng nghiêm,không trùng gối,cúi gấp thân tối đa,đưa thẳng hai tay về phía mặt đất,đo khoảng cách giữa đầu ngón tay và nền nhà,bình thường khoảng cách này la 0-5 cm.

nắn chỉnh cột sống Bùi Gia chuyên về thoát vị đĩa đệm cổ

 

-Đo độ giãn cột sống thắt lung (nghiệm pháp Schober): Người bệnh đứng thẳng nghiêm, đánh dấu mỏm gai đốt sống thắt lưng L5 đo lên cao theo đường giữa 10cm, đánh dấu điểm thứ hai. Cho người bệnh cúi gấp thân tối đa, đo lại khoảng cách đã đánh dấu. Đo dãn cột sống thắt lưng là hiệu số giữa độ dài đo được và độ dài ban đầu.Bình thường chỉ số này là 14,5/10-15/10

-Động tác nghiêng cột sống: bệnh nhân đứng thẳng nghiêm,sau đó nghiêng phải rồi nghiêng trái tối đa,hỏi bệnh nhân xem nghiêng bên nào xuất hiện đau hoặc đo khoảng cách từ ngón tay đến mặt dất ở từng bên nghiên tối đa.So sánh 2 bên,bên đau sẽ có khoảng cách lớn hơn.

Tìm các điểm đau cột sống:

-Người bệnh ở tư thế nằm sấp trên ván cứng có đệm một gối mỏng ở bụng để làm mất ưỡn thắt lưng.Khám bằng cách ấn ngón tay cái lên các mỏm gai và khoảng liên mỏm gái để tìm điểm đau cột sống ,các điểm này tương ứng với các vận động bệnh lý.

-Có thể đo các tư thế vận động cột sống (ngửa tối đa, nghiêng tối đa, xoay 2 bên) bằng thước đo để đánh giá tầm hoạt động khớp cột sống và hạn chế của nó.

Để hiểu hơn và điều trị tốt hơn hãy để nắn chỉnh cột sống Bùi Gia giúp bạn.