Sinh lý cột sống cổ và các yếu tố ảnh hưởng đến tư thế cột sống

Cột sống của trẻ sơ sinh khác hẳn với cột sống uốn cong sinh lý ở người trưởng thành. Ở trẻ sơ sinh cột sống còn giữ nguyên tình trạng uốn cong hoàn toàn như khi còn tròn bụng mẹ,gọi là tư thế tử cung với độ cong lớn hơn nhiều so với độ cong cột sống ở người trưởng thành.không có hiện tượng lồi ra phía trước ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

sinh-ly-cot-song-co-va-cac-yeu-anh-huong-den-tu-cot-song

Đường cong lồi ra trước đầu tiên bắt đầu từ tuần tuổi thứ 6 hoặc thứ 8 khi đứa trẻ sơ sinh duỗi gáy từ tư thế nằm trong đó yếu tố KHÁNG LẠI TRỌNG LỰC ĐẦU TIÊN là sự hoạt động của cơ bắp đã hình thành việc tạo cột sống cổ lồi ra phía trước.Việc cột sống cổ lồi ra phía trước còn được tiếp diễn trong suốt quá trình tiến tới tư thế đứng thẳng,trong đó sự chống lại đối với trọng lực của con người được coi là Đinh mệnh.

sinh-ly-cot-song-co-va-cac-yeu-anh-huong-den-tu-cot-song-01

Có 5 yếu tố ảnh hưởng đến tư thế đứng thẳng của người trưởng thành:

1. Tính di truyền : tư thế ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố di truyền trong đó tư thế của bố mẹ,ông bà có thể truyền lại cho con cháu. Ví dụ: như tư thế gù nặng ở cột sống thắt lưng,dáng vẻ đặc biệt gáy “tròn” ngắn.
2. Tính bệnh lý : cấu trúc bất thường gây ảnh hưởng tới tư thế có thể do một số bệnh như là bệnh viêm cột sống dính khớp của Marie Strumpell và Parkinson.

3. Tính tập quán : ảnh hưởng tư thế của loại này rất ẩn hiện và rất khó biết,đó là kết quả của trạng thái tình cảm,tập quán,và sự luyện tập

Tình cảm: tư thế ở một góc độ nào đó còn có thể coi là sự biểu lộ tình cảm bằng thân thể.Tư thế còn là “ tiếng nói” của cơ quan nội tạng, nó phản ứng các biểu hiện của các cơ quan ra bên ngoài.

4. Thói quen: ở một người ưa thích hoạt động,rất hay gặp tình trạng căng cơ,khi nghỉ ngơi thư dãn hoàn toàn họ vẫn cảm thấy có hiện tượng căng cơ bắp,họ phải lên gân cơ để gây “tác động trực tiếp” tới những đơn vị chức năng cột sống cổ.Người ta gọi là “đau cơ do tăng áp lực”.

5. Thói quen vá sự tập luyện cũng có tác động nhiều tới tư thế.Những trẻ em có chiều cao quá mức so với lứa tuổi thường có ý thức cố gắng làm cho mình lùn xuống bằng cách hạ thấp vai và như vậy làm cho cột sống cổ lồi ra phía trước nhiều hơn, hay ở một số thiếu nữ có bộ ngực nhỏ họ thường làm ra vẻ cúi xuống cốt để hạ thấp kích cõ lồng ngực để cho bộ ngực lộ ngoài nhằm làm cho có vẻ dầy đặn hơn.Nếu không khắc phục sớm ,chắc chắn về lâu dài sẽ bị gù lưng.

Hầu hết những tư thế sai hay tư thế không mong muốn đều dẫn đẻn gu lưng với vai nhô ra phía trước gọi là “vai tròn”.Tư thế này đã đẩy hộp sọ ra trước và gây tăng đọ cong ra trước của cột sống cổ.Đường cong sinh lý của cột sống cổ tăng lên,tư thế ưỡn quá mức chủ yếu là yếu tố gây đau và là điều kiện dẫn đến tàn tật.
Nguồn Đau Cổ và đau tay.BS Lê Vinh dịch