Triệu chứng đau do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân gây ra những cơn đau thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu là do thoái hóa cột sống cổ và chấn thương, trong đó thoái hóa cột sống cổ đóng vai trò chính. Tùy thuộc vào vị trí, thể loại, mức độ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà triệu chứng lâm sàng riêng lẻ hoặc kết hợp thành các hội chứng.

Trường hợp thoát vị đĩa đệm nhiều tầng có biểu hiện đa dạng hơn. Nguồn gốc các triệu chứng đau trên lâm sàng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là do:
– Rễ thần kinh bị chèn ép cơ học do thoát vị đĩa đệm, do ứ tĩnh mạch và phù nề rễ thần kinh.
– Tủy bị chèn ép mạn tính.
– Triệu chứng đau của thoái hóa đốt sống cổ, các gai xương chèn ép động mạch đốt sống và đám rối giao cảm quanh động mạch đốt sống và đám rối giao cảm quanh động mạch đốt sống gây nên hội chứng giao cảm cổ sau hoặc chèn ép các nhánh giao cảm của hạch sao gây nên đau vùng trước tim, cơn đau thắt ngực.
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khởi phát từ từ ( khác với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường khởi phát đột ngột sau chấn thương, mang vác nặng ), số bệnh nhân có hội chứng cổ chiếm tỉ lệ cao nhất (59,46%), hội chứng rễ – tủy (56,75%), hội chứng rễ (24,32%) và hội chứng tủy cổ (18,91%). Các hội chứng có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc đồng thời và gây ra các biểu hiện đau khác nhau.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-gay-chen-ep-re-than-kinh-canh-tay-02

1. Đau do hội chứng cột sống cổ
Đau và co cứng các cơ cạnh cột sống cổ: Đau xuất hiện sớm và thường là triệu chứng đầu tiên của thoát vị đĩa đệm. Đau thường khu trú ở vùng gáy lan lên chẩm hoặc xuống vai.
Tính chất đau:
– Đau rát, đau nóng ở vùng do rễ thần kinh cổ chi phối bị tổn thương hoặc đau trong cơ ở vai, gáy.
– Thường đau cột sống cổ từng đợt
– Đau có tính chất cơ học: đau xuất hiện và tăng lên khi tải trọng cơ học trên cột sống cổ tăng ( đau khi vận động) và đau giảm khi nằm nghỉ.
2. Đau do hội chứng rễ cổ
Đau kiểu rễ cổ là triệu chứng thường gặp và xuất hiện sớm nhất.
Khởi phát: thường đột ngột sau một chấn thương, đau theo cùng do một rễ thần kinh cổ chi phối, thường đau vùng gáy lan xuống vùng liên bả vai, rồi xuống vai, cánh tay, cẳng tay và ngón tay ( lan theo dải phân bố cảm giác rễ thần kinh cổ bị thương tổn).
Tính chất đau:
– Thường đau sâu trong cơ xương, cảm giác nhức nhối khó chịu, có khi đau nhói như điện giật. Đau cổ thường giảm nhanh, trong khi đau ở vai và tay thì ngày càng tăng, khó xác định rõ ràng điểm đau cột sống và điểm đau cạnh cột sống như trong thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
– Đau có tính chất cơ học: đau xuất hiện và tăng lên khi trọng tải trên cột sống cổ tăng ( khi đứng, đi, ngồi lâu). Đau tăng khi ho, hắt hơi: chủ yếu gặp trong thoát vị đĩa đệm có hội chứng rễ, có thể do khi ho, hắt hơi gây tăng áp lực trong ngực và bụng ( chủ yếu tác động đến các rễ thần kinh ở thắt lưng nhiều hơn là ở cổ). Đau tăng khi vận động cột sống cổ, đau giảm khi nghỉ ngơi, khi kéo giãn cột sống cổ.
3. Hội chứng tủy cổ
Do chèn ép tủy lâu ngày đôi khi tới hàng chục năm. Biểu hiện lâm sàng
chèn ép tủy cổ ở các mức độ khác nhau:
– Tăng trương lực cơ chi dưới, đi bộ khó khăn, đặc biệt có cảm giác bó ở bắp chân khi đi bộ.
– Yếu hai chi dưới.
– Rối loạn cảm giác ở hai tay.
– Tăng phản xạ gân xương hai chi dưới, giảm phản xạ gân xương chi trên hoặc tăng phản xạ gân xương tứ chi.
– Một số trường hợp có rối loạn cơ thắt (mót đái không nhịn được, đái dầm cách hồi).
Các triệu chứng này có thể được hồi phục nhưng sau một thời gian lại xuất hiện trở lại nhưng ở mức độ nặng hơn.